Bất động sản phía Nam khởi sắc

Rate this post

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) ở TPHCM và các tỉnh phía Nam đã có những thay đổi về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong hầu hết các phân khúc. Nhu cầu BĐS trên toàn thị trường đã tăng so với quý I/2023. Theo các chuyên gia, thị trường BĐS phía Nam đang cho thấy dấu hiệu phục hồi và phát triển.

Thị trường bất động sản các tỉnh, thành phía Nam được dự báo sẽ sớm phục hồi.

Các dự án hoàn thiện pháp lý chiếm lợi thế giao dịch

Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TPHCM và các tỉnh phía Nam Quý II/2023″ của Tập đoàn DKRA Group đã tiết lộ những diễn biến đáng kể trong phân khúc đất nền. Báo cáo cho biết đã có 8 dự án mới được tung ra với khoảng 867 lô đất, tăng gấp 2,3 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44%, tăng gấp 4,8 lần so với quý I/2023. Ông Phạm Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc DKRA Group, nhận xét: “Thị trường đất nền ngoại ô tiếp tục chiếm ưu thế khi nguồn cung và nhu cầu mới tập trung chủ yếu ở tỉnh Bình Dương. Tình hình giá cả ổn định trong quý II, các giao dịch tập trung chủ yếu vào các dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và có hạ tầng phát triển tốt.”

Về phân khúc căn hộ, thị trường đã chào đón sự ra mắt của 15 dự án trong quý vừa qua, đưa ra hơn 1.800 căn hộ mới, chủ yếu tại TPHCM và Bình Dương. Đây đại diện cho mức tăng 33% về nguồn cung so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ cho nguồn cung mới đạt khoảng 65%. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ cao cấp (Class A) duy trì vị trí dẫn đầu tại TPHCM, trong khi ở các tỉnh lân cận, tỷ lệ căn hộ giá phải chăng (Class C) tăng trưởng đáng kể.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết rằng trong quý II/2023, sau một thời gian sụt giảm mạnh, chỉ số quan tâm đến bất động sản (BĐS) trên toàn quốc đã tăng nhẹ. Tại TPHCM, nhu cầu giao dịch đang phục hồi dần đối với căn hộ và nhà riêng. Cụ thể, lượt tìm kiếm căn hộ tại quận Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, quận 9 và quận 10 đã tăng từ 5-9% so với trước đó. Nhu cầu thuê chung cư ở TPHCM cũng tăng 8-17% ở các quận 8, quận 9 và Tân Phú. Đối với phân khúc đất nền, ở một số khu vực như huyện Hóc Môn, Bình Chánh và quận 9, sự quan tâm và tìm kiếm đã tăng 6-7% so với cuối năm 2022.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Propertygury khu vực miền Nam, đã phân tích rằng thị trường BĐS trong quý II/2023 đã xuất hiện nhiều điểm sáng, đặc biệt là tại khu vực Tây Nam Bộ nhờ vào việc cải thiện hạ tầng. Các tuyến cao tốc ngang như An Giang – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng và cao tốc Cao Lãnh – An Hữu đã được khởi công đồng loạt. Với sự kết hợp của ba yếu tố: phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông và tiềm năng tăng giá, khu vực này sẽ trở thành “điểm nóng” trên thị trường BĐS trong thời gian tới.

Các khu vực đang phát triển kinh tế mạnh mẽ và có cơ sở hạ tầng giao thông được cải thiện đang có tiềm năng lớn trong lĩnh vực bất động sản. Những địa phương được hưởng lợi từ các tuyến cao tốc đã được đề cập sẽ sớm trở nên sôi động. Điều này được thể hiện rõ qua các chỉ số trong quý II, ví dụ như mức độ quan tâm đến bất động sản nhà riêng tại Hậu Giang tăng 13% và mức độ quan tâm đến bất động sản phân khúc đất nền tại thành phố Vị Thanh tăng 15% – theo thông tin từ ông Tuấn.

Đất nền sẽ “bứt phá”?

Ông Nguyễn Anh Văn, Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Đông Nam, đã dự đoán rằng nguồn cung đất nền trong quý III/2023 có thể sẽ có sự khởi sắc so với quý II, ước tính khoảng 1.000 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông Văn cũng cho biết rằng trong phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tại TPHCM trong quý III có thể sẽ tăng và dao động từ trên dưới 1.500 căn. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu, trong khi căn hộ hạng B và C sẽ đóng vai trò dẫn đầu nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh.

Nhìn nhận tổng quan về tình hình thị trường BĐS, Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng quý II đã chạm đáy. Mặc dù có những điều chỉnh, lãi suất vẫn ở mức cao, tăng trưởng tín dụng gặp khó khăn và người mua có xu hướng tiếp tục chờ giá giảm hơn. Trong khi đó, người bán có xu hướng bán cắt lỗ để thu hồi vốn. Ông nhấn mạnh rằng giai đoạn này cần được chú ý đặc biệt vì nó sẽ phản ánh sự trễ trên thị trường của chính sách.

Theo ông thông qua các tiêu chí và mô hình tính toán, có thể đánh giá mức độ phù hợp, cao hơn hay thấp hơn của giá đất tại một địa phương so với tiềm năng của nó. Ví dụ, các tỉnh như Đồng Nai và Long An có điều kiện hạ tầng tốt, kết nối thuận tiện và tiềm năng phát triển kinh tế, tuy nhiên, giá đất trung bình trên toàn tỉnh vẫn còn ở mức thấp hơn so với tiềm năng của nó. Trong khi đó, các địa phương khác như Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu có giá đất trung bình ở mức hợp lý và phù hợp với sức mạnh của địa phương đó.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho biết: “Khi nguồn cung BĐS được cải thiện ngày càng tốt hơn, lực lượng môi giới cũng như nhu cầu của khách hàng sẽ trở lại thị trường trong thời gian tới. Điều này tạo ra cơ hội để thị trường BĐS phục hồi.”

Nhận ngay Voucher trị giá 50 triệu đồng

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin theo form bên dưới. Green Valley City sẽ gửi voucher đến Quý khách hàng

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    360 Hotline Tư vấn
    Liên hệ Zalo