Vực dậy bất động sản, thúc đẩy hồi phục kinh tế

Rate this post

Ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó giám đốc NHNN – Chi nhánh TP.HCM

Sau buổi hội thảo “Vực dậy bất động sản, thúc đẩy hồi phục kinh tế” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng ngày 27.4, ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM đã chia sẻ về một số cơ chế chính sách mới được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành. Đây là các giải pháp hỗ trợ về nguồn vốn cho doanh nghiệp và phục hồi kinh tế, được đưa ra sau khi nghe ý kiến trao đổi từ các doanh nghiệp tham gia buổi hội thảo.

 

Trong 3 tháng đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Giảm lãi suất tiền gửi sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Một chính sách mới nhất của NHNN là cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn. Đây là một chính sách rất mạnh mẽ, chỉ áp dụng trong giai đoạn kinh tế khó khăn, khủng hoảng kinh tế toàn cầu như năm 2008 và mới nhất là đại dịch Covid-19. Gia hạn nợ có nghĩa là kéo dài thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ giúp doanh nghiệp bất động sản (BĐS) có thời gian trả nợ, vẫn được vay vốn như thông thường. Việc thẩm định và cơ cấu lại nợ do chính ngân hàng quyết định, giúp chính sách này được thực thi thuận lợi và áp dụng trong thực tiễn cuộc sống.

Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM đã triển khai ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn bằng cách chỉ đạo các ngân hàng thực hiện việc cơ cấu lại nợ. Cơ quan này cũng tăng cường thanh tra, giám sát để đảm bảo chính sách đi vào đúng địa chỉ và đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Các văn bản chỉ đạo đã được ban hành để các ngân hàng có thể thực hiện chính sách này một cách hiệu quả.

Hội thảo “Vực dậy bất động sản, thúc đẩy phục hồi kinh tế” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 27.4

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi văn bản chỉ đạo các ngân hàng tăng cường nguồn vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản (BĐS). Cụ thể, đối với các dự án đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì sẽ được đảm bảo cung cấp nguồn vốn vay khi doanh nghiệp có nhu cầu. Ngoài ra, NHNN cũng sẽ chủ động phân loại các doanh nghiệp, dự án BĐS theo từng phân khúc để từ đó tìm ra giải pháp hỗ trợ cho vay. Điều này cho thấy sự quan tâm và hỗ trợ của NHNN đến các doanh nghiệp BĐS trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Theo thông tin mới nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng tăng cường cung cấp nguồn vốn tốt nhất cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Đối với các dự án đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý, ngân hàng sẽ đảm bảo vốn vay cho doanh nghiệp nếu có nhu cầu. Đồng thời, ngân hàng sẽ phân loại các doanh nghiệp, dự án BĐS theo từng phân khúc để có giải pháp cho vay phù hợp. Việc đảm bảo cung ứng tốt nhất nhu cầu vốn sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS. Ngoài ra, 4 ngân hàng thương mại quốc doanh đang triển khai gói cho vay 120.000 tỉ đồng với lãi suất mềm cho chủ đầu tư và người mua nhà xã hội. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho người dân, cần có giải pháp tổng thể và chính sách bù lãi suất cho vay như Ngân hàng Chính sách xã hội. Mấu chốt là phải có nguồn cung và dự án nhà ở xã hội hay cải tạo chung cư cũ để ngân hàng có thể cho vay theo gói 120.000 tỉ đồng như đã nêu.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, đã có nhiều giải pháp được ban hành để giúp đỡ doanh nghiệp trong thời gian khó khăn này. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là việc thực hiện những giải pháp đó. Các doanh nghiệp nếu gặp phải khó khăn hay vướng mắc có thể phản ánh thông qua đường dây nóng. NHNN – Chi nhánh TP.HCM cũng có thể kết nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng để thảo luận và đưa ra thỏa thuận cho vay vốn theo cơ chế thỏa thuận. Ông Lệnh cho rằng, việc đảm bảo cung ứng vốn tốt nhất cho doanh nghiệp sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Nhận ngay Voucher trị giá 50 triệu đồng

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin theo form bên dưới. Green Valley City sẽ gửi voucher đến Quý khách hàng

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    360 Hotline Tư vấn
    Liên hệ Zalo