Thị trường bất động sản và nhà ở TP.HCM và khu vực lân cận đang trở nên sôi động và có dấu hiệu tích cực.

Rate this post

Trong quý 2/2023, thị trường bất động sản và nhà ở TP.HCM và khu vực lân cận đã ghi nhận những thay đổi tích cực về nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ trong hầu hết các phân khúc.

Dù nguồn cung – tiêu thụ mới hầu hết các phân khúc vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ nhưng thị trường đang có dấu hiệu “ấm” dần lên.

Theo DKRA Group, trong quý 2/2023, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và khu vực lân cận đã ghi nhận những chuyển biến tích cực về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong hầu hết các phân khúc. Sức cầu trên toàn thị trường tăng nhẹ so với 3 tháng đầu năm, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước.

Ở TP.HCM và vùng phụ cận, thị trường bất động sản sơ cấp ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn cung và sức cầu so với quý 1/2023, tuy không đáng kể.

Trong quý 2/2023, thị trường bất động sản đất nền tại TP.HCM và khu vực lân cận ghi nhận sự tăng cung với 8 dự án mở bán và khoảng 867 nền, tăng gấp 2.3 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44%, tương đương 378 nền, tăng gấp 4.8 lần so với quý 1/2023. Thị trường đất nền vùng phụ cận vẫn giữ vị thế chủ lực, với nguồn cung và tiêu thụ chủ yếu tập trung ở Bình Dương. Giá bán mới không có nhiều biến động, các giao dịch tập trung chủ yếu vào những dự án đã có pháp lý hoàn thiện và tiến độ hạ tầng tốt.

Nguồn cung mới và tỷ lệ tiêu thụ phân khúc đất nền tập trung chủ yếu tại Bình Dương.

Trên thị trường căn hộ, đã có 15 dự án mở bán trong quý vừa qua, với nguồn cung mới khoảng 1,826 căn, tập trung chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương. Nguồn cung mới tăng 33% so với quý trước, nhưng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% của nguồn cung mới, tương đương 1,179 căn. Sức cầu chung tăng so với quý 1, nhưng vẫn ở mức thấp so với năm trước. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi tỷ trọng phân khúc căn hộ hạng C tăng đáng kể tại các tỉnh giáp ranh.

Trong quý 2/2023, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự tại khu vực TP.HCM và vùng phụ cận đã mở bán 155 căn hộ từ 11 dự án, tương đương 41% so với quý trước và chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 12% của nguồn cung mới, tương đương 19 căn, chủ yếu tập trung vào các dự án có mức giá dưới 5 tỷ đồng/căn. Một số chủ đầu tư đã áp dụng chính sách cam kết thuê lại và chiết khấu 20% – 30% cho phương thức thanh toán nhanh nhằm kích cầu thị trường.

Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đã có tín hiệu tích cực về nguồn cung và lượng tiêu thụ so với quý 1, nhưng vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm 2022. Mặt bằng giá bán không có nhiều biến động và nhiều chủ đầu tư vẫn cẩn trọng khi tung ra sản phẩm mới trên thị trường. Đồng thời, các chính sách ưu đãi và chiết khấu tiếp tục được duy trì để hỗ trợ khách hàng và tăng cường thanh khoản.

Theo dự báo của DKRA Group, quý 3/2023 sẽ có những tín hiệu khởi sắc, nhưng khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Có những động thái từ Nhà nước nhằm giải quyết vướng mắc về chính sách pháp lý, giảm lãi suất và tăng cường giải ngân vốn đầu tư công,… được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tốc độ hồi phục của thị trường bất động sản trong trung và dài hạn.

Phân khúc căn hộ vẫn giữ vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản “ấm” dần lên.

Dự kiến trong quý 3/2023, nguồn cung đất nền có thể khởi sắc so với quý 2/2023, dự đoán dao động trong khoảng 750 – 900 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Sức cầu chung trên toàn thị trường dự kiến tăng nhẹ nhưng khó có sự đột biến trong ngắn hạn, với giao dịch chủ yếu tập trung vào những dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý. Mặt bằng giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục đi ngang so với 6 tháng đầu năm 2023. Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh sẽ được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Trong phân khúc căn hộ, dự kiến nguồn cung mới trong quý 3/2023 tại TP.HCM sẽ tăng, dao động từ 1.200 – 1.500 căn, Bình Dương khoảng 500 – 800 căn, Đồng Nai khoảng 150 căn và Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 250 căn mở bán mới. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục đứng vững trước áp lực chi phí đầu vào, lãi suất vay và thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án kéo dài. Giá cả và thanh khoản cấp hai có thể cải thiện so với quý 2/2023, tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền và đầy đủ pháp lý.

Nhận ngay Voucher trị giá 50 triệu đồng

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin theo form bên dưới. Green Valley City sẽ gửi voucher đến Quý khách hàng

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    360 Hotline Tư vấn
    Liên hệ Zalo