Dần hồi phục thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, hiện tại vốn và pháp lý đang là hai rào cản chính gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nếu hai rào cản này được giải quyết, thì dự báo trong 6 tháng cuối năm 2023, thị trường bất động sản sẽ có khả năng phục hồi dần.

Thị trường bất động sản sẽ có khả năng phục hồi dần. Ảnh minh hoạ

Theo thông tin từ đại diện Bộ Xây dựng, liên quan đến thị trường bất động sản, các vướng mắc pháp lý của các dự án bất động sản đã được cơ bản giải quyết sau những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ cũng như Tổ công tác. Trong thời gian gần đây, Tổ công tác đã phối hợp với các địa phương để rà soát 180 dự án tại TP Hồ Chí Minh, 170 dự án tại Hà Nội và 75 dự án tại Đà Nẵng. Trong số đó, có một số dự án lớn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều nhà đầu tư trên thị trường.

Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, vốn và pháp lý hiện đang là 2 rào cản chính gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ở phân khúc nhà để ở như chung cư và nhà đất thổ cư có giá hợp lý, các giao dịch mua bán vẫn đang diễn ra nhưng chậm chạp. Khi hai rào cản trên được loại bỏ mạnh mẽ, dự báo thị trường sẽ có khả năng phục hồi dần dần trong 6 tháng cuối năm.

Liên quan đến thị trường bất động sản, TS Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng BIDV và thành viên của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã khẳng định rằng thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm 2023. Theo chuyên gia này, có 4 dấu hiệu rõ ràng để dự báo rằng thị trường bất động sản năm 2023 sẽ tràn ngập sắc màu.

 • Một: dự kiến lãi suất sẽ không còn tăng lên nữa. Dù cho các Ngân hàng Trung ương trên thế giới có thể tiếp tục tăng lãi suất đến hết quý II/2023, nhưng vì tình hình kinh tế toàn cầu đang khó khăn, nhiều ngân hàng sẵn sàng giảm lãi suất. Có nhiều báo cáo chỉ ra rằng, thị trường đã bắt đầu giảm lãi suất từ 0,5-1,5% kể từ tháng 12 năm trước đến nay.
 • Hai: dự kiến những vi phạm trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua sẽ được giải quyết sớm.
 • Ba: vấn đề liên quan đến pháp lý sẽ được giải quyết, trong đó có nội dung sửa đổi luật sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10.
 • Bốn:  ông kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ phục hồi vào năm 2024, với tăng trưởng dự kiến lần lượt là 2% và 3%. Tuy nhiên, Việt Nam trong năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 6-7% và có kỳ vọng cao hơn vào năm sau. Ông Lực cũng cho rằng với thế giới tốt hơn, Việt Nam cũng sẽ tốt hơn và đánh giá nên đầu tư vào bất động sản.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam và Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường sẽ có những tín hiệu tích cực trong quý II/2023. Điều này đến từ việc nhiều văn bản pháp luật sẽ có hiệu lực, giúp tháo gỡ khó khăn cho hàng nghìn dự án đang chờ đợi tham gia vào thị trường và cung cấp nguồn cung mới. Nếu thị trường có nhiều hơn nguồn cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu, và Chính phủ tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thì lãi suất sẽ được điều chỉnh hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp thêm dòng tiền. “Với những tín hiệu tích cực này, thị trường chắc chắn sẽ khởi sắc”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Theo dự báo của ông Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), thị trường bất động sản có thể đối diện với hai kịch bản khác nhau. Trong trường hợp thị trường vẫn khó khăn và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục, nguồn tiền sẽ tiếp tục ở lại trong hệ thống ngân hàng, với mức lãi suất thấp hơn. Trong kịch bản thứ hai, lãi suất huy động có thể giảm xuống mức 6-7% vào cuối năm nay, dẫn đến việc nguồn tiền quay lại thị trường bất động sản.

Ông Khôi cho biết: “Khi dòng tiền trở lại thị trường, nhiều nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn so với kênh tiết kiệm. Trong tình hình này, nếu xét về quá khứ, thì thông thường thị trường chứng khoán sẽ tăng trước, sau đó đến lượt thị trường bất động sản.”

 

Nhận ngay Voucher trị giá 50 triệu đồng

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin theo form bên dưới. Green Valley City sẽ gửi voucher đến Quý khách hàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  360 Hotline Tư vấn
  Liên hệ Zalo