Bất động sản dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận

Rate this post

Với mức tăng trưởng 69,4% so với cùng kỳ, bất động sản hiện là ngành dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận trong quý I.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, tính đến ngày 24/4/2023, có 697 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, chiếm 25,8% vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2023. Trong đó, ngành bất động sản đã có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng đạt 69,4% so với cùng kỳ, đóng góp 16,2% vào tăng trưởng toàn thị trường và được xem là ngành dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này giảm 2,6% so với cùng kỳ.

VinHomes đã đạt được kết quả kinh doanh tuyệt vời trong quý đầu năm 2023, đóng góp nhiều vào tăng trưởng lợi nhuận của ngành bất động sản. Lợi nhuận ròng của VinHomes đã tăng đến hơn 11.922 tỉ đồng trong quý I/2023, tăng 152% so với cùng kỳ năm trước. Công ty cho biết mức tăng lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản và lợi nhuận từ hoạt động tài chính. Mức tăng này đã góp phần lớn vào tăng trưởng lợi nhuận của ngành bất động sản, với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng đạt 69,4% so với cùng kỳ.

Số liệu từ Công ty Chứng khoán VNDirect cho thấy trong quý I/2023, ngành hóa chất đã ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận ròng đến 67,6%, là ngành ảnh hưởng xấu nhất tới tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do giá các loại hóa chất như phốt pho và phân bón giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó trong quý I/2022, giá các loại hóa chất đều ở mức cao, kéo theo doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong ngành tăng vọt.

Trong khi đó, nếu sử dụng kết quả kinh doanh quý I/2023 ước tính của một số ngân hàng niêm yết, lợi nhuận ngành ngân hàng dự kiến tăng trưởng khoảng 14% so với cùng kỳ trong quý I/2023, đóng góp 5,8% vào tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường.

Trong quý I/2023, tăng trưởng lợi nhuận ròng toàn thị trường tăng 5,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành chưa công bố kết quả nhưng được dự báo có kết quả tiêu cực như ngành thép, chứng khoán, dầu khí.

Theo dự báo của VNDirect, lợi nhuận thị trường sẽ giảm khoảng 14% trong nửa đầu năm 2023, tích cực hơn trong nửa năm sau, đưa mức tăng trưởng cả năm lên khoảng 12-14%. Ngành hàng không ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội nhờ sự phục hồi gần như hoàn toàn tần suất bay quốc tế.

Về các ngành khác, VNDirect dự báo ngành vật liệu xây dựng sẽ có một năm khởi sắc hơn khi giá các nguyên vật liệu đầu vào (than cốc, quặng sắt) đảo chiều. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của ngành hóa chất và dầu khí sẽ giảm so với mức nền khá cao của năm 2022.

Nhận ngay Voucher trị giá 50 triệu đồng

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin theo form bên dưới. Green Valley City sẽ gửi voucher đến Quý khách hàng

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    360 Hotline Tư vấn
    Liên hệ Zalo