Dòng vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào Bình Dương

5/5 - (1 bình chọn)

Ông Võ Văn Minh (bên phải), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp TP.Daejeon (Hàn Quốc) đến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương

Trong quý I-2023, dù nền kinh tế đang gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình thế giới, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục rót thêm vốn vào các dự án tại Việt Nam. Nhận thấy sự phục hồi và triển vọng phát triển trong tương lai, các doanh nghiệp này đặt niềm tin vào thị trường đất nước và có những bước đi tích cực để đóng góp vào nền kinh tế Việt Nam.

Nhận được nhiều điều kiên thuận lợi

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến giữa tháng 3-2023, tỉnh đã thu hút được 437 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đến thời điểm hiện tại, tỉnh có tổng cộng 4.097 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 40 tỷ đô la Mỹ. Không chỉ riêng FDI, các nhà đầu tư trong nước cũng đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, tạo việc làm cho hàng chục ngàn công nhân lao động với tổng vốn đăng ký kinh doanh lên đến 10.782 tỷ đồng. Hiện nay, toàn tỉnh có 60.748 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 641.000 tỷ đồng.

Mặc dù tình hình kinh tế và sự phục hồi đang có phần chậm lại do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới, trong quý I-2023 nhiều doanh nghiệp FDI đã đẩy nhanh triển khai các dự án đã được chấp thuận về chủ trương đầu tư. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khó khăn do sự kiểm soát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước về nguồn vốn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tài chính mạnh đang tìm đến Bình Dương để thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án liên quan đến nhà ở.

Tháng 3 vừa qua, Tập đoàn CapitaLand Development (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC đã ký kết hợp tác để phát triển dự án thành phố thông minh Bình Dương với vốn đầu tư hơn 500 triệu đô la Mỹ tại thành phố mới Bình Dương.

Dự án tập trung phát triển các khối nhà ở với tổng diện tích 18,9 ha, dự kiến sẽ có trên 3.700 căn hộ và nhà ở sở hữu lâu dài được xây dựng, bao gồm nhà ở thấp tầng, trung tầng và cao tầng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 13.000 cư dân. Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy và Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cho biết tỉnh Bình Dương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn CapitaLand Development có thể tiến hành khởi công dự án trong năm 2023 và hoàn thành vào năm 2027.

Ông Kim Jong Cheon, nguyên Chủ tịch TP.Daejeon, đã chia sẻ về mối quan hệ hợp tác tích cực giữa TP.Daejeon và tỉnh Bình Dương trong thời gian qua, đóng vai trò thúc đẩy hai địa phương phát triển hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực. Các doanh nghiệp TP.Daejeon có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trong nước đang gặp khó khăn do nguồn vốn đầu tư hạn chế, các dự án bất động sản và nhà ở thương mại sử dụng nguồn vốn FDI nói trên là tín hiệu tích cực giúp thị trường bất động sản hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Môi trường đầu tư được cải thiện

Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương đã được đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế – xã hội và thu hút vốn đầu tư FDI. Sản phẩm quốc nội tổng hợp (GRDP) của tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với mức trung bình của cả nước, với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp. Tỉnh đã luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp để cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2022, tỉnh xếp thứ hai về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI), đồng thời tiếp tục nỗ lực để phát triển và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh Bình Dương đang ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít tốn công sức lao động và tạo ra giá trị gia tăng cao. Các lĩnh vực cụ thể bao gồm dịch vụ tài chính, logistics, các dịch vụ hiện đại khác, các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, và đặc biệt là KCN khoa học – công nghệ được xây dựng trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Theo lãnh đạo tỉnh, trong những năm qua, Bình Dương đã tích cực hợp tác với các đối tác nước ngoài để xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh và Vùng Đổi mới sáng tạo, đặc biệt là KCN khoa học – công nghệ, với tầm nhìn trở thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu đáng khen ngợi nhờ định hướng phát triển phù hợp và nỗ lực của chính quyền địa phương. Đáng chú ý là Bình Dương là địa phương đầu tiên tại Việt Nam được chấp nhận là thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF). Trong 5 năm liên tiếp từ 2019 đến 2023, ICF đã vinh danh Bình Dương là một trong 21 thành phố tiên tiến trong chiến lược phát triển thành phố thông minh (SMART 21). Đặc biệt, trong hai năm 2021 và 2022, ICF đã vinh danh Bình Dương trong danh sách Top 7.

Theo lãnh đạo tỉnh, trong những năm gần đây, Bình Dương đã tích cực hợp tác với các đối tác nước ngoài để triển khai Đề án Thành phố thông minh và Vùng Đổi mới sáng tạo, đặc biệt là KCN khoa học – công nghệ với tầm nhìn trở thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hiện Bình Dương có 29 KCN với tổng diện tích 12.798 ha, trong đó 26 KCN đã đi vào hoạt động và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 815 ha. Các khu, cụm công nghiệp của tỉnh đều được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, thuận lợi cho thu hút đầu tư. Tỷ lệ cho thuê đất trong các KCN đạt gần 90%.

Nhận ngay Voucher trị giá 50 triệu đồng

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin theo form bên dưới. Green Valley City sẽ gửi voucher đến Quý khách hàng

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    360 Hotline Tư vấn
    Liên hệ Zalo